Bà bầu nên kiêng ăn gì?

( Dinh dưỡng bà bầu ) - Một số loại thực phẩm bạn nên kiêng ăn, uống trong thời gian mang thai...

Loading...

ba bau nen kieng an gi Gỏi cá, một trong những loại thực phẩm bà bầu không được ăn

 
Chú ý những thực phẩm này để không ảnh hưởng tới mẹ và bé trong suốt thời gian mang thai:
 
Thịt tái, sống
 
Bạn nên ghi nhớ cụm từ này mỗi khi ăn thịt: phải được nấu chín. Cho dù chỉ là một miếng thịt nướng ở nhà hay món burger ngon miệng tại một nhà hàng sang trọng thì bạn cũng nên chú ý thịt phải được nấu chín.
 
Cá tươi
 
Bạn có thể ngưỡng mộ món sushi nhưng trên thực tế món ăn này lại có nguy cơ cao khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm và nhiễm khuẩn. Cũng như thịt, tất cả các loại cá bạn ăn trong chế độ ăn hàng ngày cần được nấu chín.
 
Cá với nồng độ thủy ngân cao
 
Cá rất giàu axit béo Omega-3 – rất cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ. Theo các chuyên gia, bà bầu nên ăn khoảng 300 grams mỗi tuần là đủ. Dù vậy, bạn nên lưu ý tất cả những thức ăn này cần được nấu chín và nên tránh những loại cá chứa lượng thủy ngân lớn như cá kiếm, cá thu, cá mập, cá thu vua, cá kình… Riêng đối với cá ngừ đóng hộp, bà bầu vẫn có thể ăn khoảng 300 grams mỗi tuần. 
 
Trứng sống
 
Nếu salad caesar là món khoái khẩu của bạn thì bạn phải kiểm tra lại thành phần trong món ăn trước khi sử dụng. Thông thường, salad caesar được làm với trứng sống – một thành phần vô cùng có hại cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, đối với tất cả những món ăn được làm với trứng sống, bạn cần tránh xa.
 
Thực phẩm, đồ uống chưa được tiệt trùng
 
Bà bầu cần tránh xa những loại thực phẩm và nước trái cây chưa được tiệt trùng. Đây là nguồn bệnh rất có hại cho thai nhi.
 
 
Pho mát mềm
 
Loại phomat này thường được làm từ sữa chưa được tiệt trùng – có chứa vi khuẩn Listeria – nên tránh khi bạn mang thai.
 
Thịt deli
 
Dù bạn rất thích ăn thịt deli nhưng đây là loại thực phẩm thực sự không nên ăn trong thời gian bầu bí. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học mới đây, khi bà bầu ăn quá nhiều loại thịt này có thể gây hại cho thai nhi trong bụng. Trong trường hợp nguy hiểm còn có thể gây ngộ độc cho thai nhi hoặc dẫn đến sảy thai. Trong trường hợp ăn với một lượng nhỏ, bạn cần chú ý chế biến ở nhiệt độ cao để đảm bảo an toàn nhất.
 
Chất ngọt nhân tạo
 
Những loại chất ngọt nhân tạo như  đường sacarin, còn được biết đến như Sweet 'N Low, stevia được cho là không an toàn cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, tất cả mọi người đều không nên dùng chất ngọt Cyclamate. Phụ nữ mang thai nên đặc biệt chú ý điều này.
 
Trà thảo dược
 
Không phải tất cả các loại trà thảo dược đều tốt cho bà bầu và thai nhi. Theo khuyến cáo của các nhà nghiên cứu, bà bầu không nên sử dụng trà thảo dược bừa bãi mà cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Loading...