Bệnh Hội chứng thận hư

Điều trị & chăm sóc

Bệnh Hội chứng thận hư là gì?

Hội chứng thận hư (bệnh hư thận) có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Ở trẻ em, hội chứng thận hư thường xảy ra ở tuổi từ 2-6 tuổi. Đàn ông ít bị hơn phụ nữ.
Hội chứng thận hư là tập hợp những dấu hiệu và triệu chứng gồm: - Nước tiểu có protein (trên 3.5 grams/ngày) - Giảm protein trong máu - Tăng cholesterol máu - Phù (edema). - Nước tiểu còn có chứa mỡ có thể thấy được dưới kính hiển vi.

Để điều trị hội chứng thận hư, Đông y gợi ý một số phương thuốc sau:

Với những người mắc hội chứng thận hư cần ăn các thức ăn giàu chất đạm, giảm chất béo và lưu ý với một số thực phẩm nên và không nên dùng.

Các chế độ ăn khác nhau phải đảm bảo sự cân đối, sự đầy đủ và sự toàn diện của nó, sao cho phù hợp với đặc tính biết trước của từng bệnh, chú trọng những bệnh đặc biệt. Vậy cần có chế độ ăn như thế nào đối với bệnh nhân có hội chứng thận hư nguyên phát?

Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn chức năng thận (cảm mạo, lo sợ, căng thẳng tinh thần nặng, nhiễm độc, nhiễm khuẩn...) dẫn đến bệnh ở thận (viêm cầu thận, viêm thận cấp, mãn tính, thận hư nhiễm mỡ...).

Việc điều trị hội chứng thận hư thường phức tạp và kéo dài. Trong thực tế có nhiều người sau khi uống thuốc thấy hết phù, nghĩ rằng bệnh đã khỏi nhưng thực ra dấu hiệu giảm phù không có nghĩa là bệnh đã suy giảm mà phải căn cứ vào xét nghiệm máu và nước tiểu mới có thể kết luận tiến triển của bệnh.

Hội chứng thận hư có thể xảy ra sau khi nhiễm trùng, do thuốc, nhiễm độc thai nghén, rối loạn do di truyền, bệnh tự miễn, bệnh hệ thống như tiểu đường, lupus ban đỏ hệ thống, đa u tủy... Hội chứng thận hư có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nam giới ít bị. Chúng tôi xin đề cập đến vấn đề điều trị hội chứng thận hư nguyên phát ở người lớn.

Khoa thận bệnh viện Nhi Ðồng 1 hiện đang có hơn 50 bệnh nhi đang điều trị. Có bé như cháu Y., nhà ở Thủ Ðức, chỉ mới 3 tháng tuổi đã phải vào viện do bị bệnh thận bẩm sinh. Nước tiểu cháu bị đục, tiểu ít và tình cờ siêu âm mới phát hiện. Hiện cháu đang chờ mổ để chữa trị. Cháu H. nhà ở quận 5 đã thường trú tại bệnh viện Nhi Ðồng 1 gần 3 năm, cháu bị dị dạng cột sống và dẫn tới suy thận.

Xem thêm về Hội chứng thận hư