Những lưu ý, tác dụng của cạo gió

( Sống khỏe ) - Dùng vật cứng hoặc củ gừng cạo lên vùng bị đau sau khi thoa một ít dầu...

Thứ Sáu, 10:00 | 30/08/2013

Loading...

nhung luu y tac dung cua cao gio Có thể dùng vật cứng để cạo gió


Theo Bác sĩ Trịnh Liên Việt, Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cạo gió là phương pháp chữa bệnh dân gian được sử dụng rộng rãi từ xưa đến nay, là cách chữa bệnh rẻ tiền, đơn giản, thuận tiện mọi lúc mọi nơi và có hiệu quả tức khắc.

Bác sĩ Việt lưu ý, chỉ cần một ít dầu gió xoa lên vùng bị đau, nhức mỏi rồi sử dụng một vật cứng, nhẵn như nắp lọ dầu, cái muỗng, đồng xu…. cạo lên vùng đau.

Nên sử dụng vật cạo gió là củ gừng, vừa an toàn vừa sử dụng được tinh dầu có tính ấm, nóng.

Hoặc thậm chí nếu vùng đau ở vị trí không cạo được thì  “giật gió" cho đến khi “ lên gió”, vùng da ửng đỏ hoặc đỏ bầm.

Sau thao tác này, người bệnh sẽ cảm thấy giảm bớt những triệu chứng khó chịu, bớt nhức mỏi, bớt ớn lạnh, hoặc giảm cảm giác buồn nôn...

Dưới con mắt nhìn của một ông bác sĩ thì cạo gió quả là đáng sợ, vì nhìn vào sẽ thấy cơ thể người bệnh bị bầm dập, ngoằn ngoèo và có rất nhiều nguy cơ làm bệnh nặng thêm.

Trước hết là dưới tác động của lực cạo lên phần mềm sẽ làm tổn thương lớp biểu bì và các mô bên dưới, gây bầm dập, rướm máu, gây xuất huyết dưới da, trầy xước vùng cạo gió.

Sau nữa, cạo gió là cơ hội gây nhiễm khuẩn tại chỗ, nhiễm một số khuẩn lây lan qua đường máu thông qua vật dụng cạo gió được sử dụng qua nhiều người.

Tuy nhiên, bác sĩ Việt cho biêt, nhiều bệnh có hiệu quả tức thì sau khi cạo gió.

Bác sĩ Trịnh Liên Việt

Loading...

Bài mới Sống khỏe