Vắc-xin Quinvaxem: những câu hỏi thường gặp

( Thuốc & sức khỏe ) - Vắc-xin 5 trong 1 Quinvaxem (phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B, viêm phổi và viêm màng não do vi khuẩn Hib) vừa được Bộ y tế cho phép sử dụng. Sau đây là một số câu hỏi - trả lời về vắc-xin Quinvaxem để giúp độc giả và các bậc cha mẹ có thêm những thông tin cần biết liên quan đến tiêm vắc-xin này.

Thứ Hai, 14:44 | 21/10/2013

vacxin quinvaxem nhung cau hoi thuong gap

Hỏi: Quinvaxem là vắc-xin gì? Tiêm vắc-xin Quinvaxem phòng được những bệnh gì?
 
Trả lời: Vắc-xin Quinvaxem còn gọi là vắc-xin "5 trong 1" là vắc-xin phối hợp gồm giải độc tố vi khuẩn bạch hầu, uốn ván, vi khuẩn ho gà bất hoạt, kháng nguyên virut viêm gan B và kháng nguyên vi khuẩn Haemophilus influenzae type b.
Vắc-xin Quinvaxem phòng được các bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib.
 
Hỏi: Vắc-xin Quinvaxem được sản xuất ở đâu và đã được sử dụng ở những quốc gia nào?
 
Trả lời: Vắc-xin Quinvaxem do hãng Berna Biotech, Hàn Quốc sản xuất, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và được WHO khuyến cáo sử dụng từ năm 2006. Tính tới nay hơn 400 triệu liều vắc-xin Quinvaxem đã được sử dụng ở 91 quốc gia.
Vắc-xin Quinvaxem được đưa vào tiêm chủng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi ở Việt Nam từ tháng 6/2010. Vắc-xin Quinvaxem đã được tiêm cho khoảng 14 triệu lượt trẻ em.
 
Hỏi: Vắc-xin Quinvaxem phải nhập khẩu từ nước ngoài, vậy công tác kiểm định và quản lý chất lượng được thực hiện như thế nào?
 
Trả lời: Đối với các vắc-xin nhập khẩu vào Việt Nam đều phải tuân thủ các quy định của Việt Nam. Các vắc-xin này phải thực hiện các thủ tục để đăng ký lưu hành bao gồm các thử nghiệm cần thiết và đảm bảo đạt được các tiêu chuẩn theo quy định của Việt Nam và của Tổ chức Y tế Thế giới. Vắc-xin chỉ được cấp phép sử dụng tại Việt Nam sau khi đã được kiểm định đạt được các yêu cầu của Việt Nam và thực hiện tất cả các thủ tục cần thiết. Từng lô vắc-xin khi nhập vào Việt Nam đều phải được Viện Kiểm định quốc gia Vắc-xin và Sinh phẩm y tế kiểm định và đạt tiêu chuẩn về an toàn trước khi đưa vào sử dụng.
 
Lê Hà