Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

( Thuốc & sức khỏe ) - Hiện trên thị trường có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp. Lưu ý mua tại các hiệu thuốc tin cậy để tránh thuốc rởm. Đồng thời, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, đặc biệt là theo dõi các triệu chứng để nhận biết tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thứ Hai, 22:40 | 17/06/2013

Loading...

tac dung phu cua thuoc tranh thai khan cap Một loại thuốc tránh thai khẩn cấp - vỉ 2 viên - ảnh minh họa

Hiện trên thị trường có các loại thuốc tránh thai khẩn cấp như sau:
 
Postinor: Thuốc này đóng vỉ hai viên. Nếu bạn có sẵn thuốc thì chỉ cần uống một liều duy nhất một viên sau giao hợp trong vòng một tiếng. Tuy nhiên, nếu bạn không kịp mua thuốc trong vòng một tiếng, bạn có thể uống 1 viên trong vòng 72 giờ sau giao hợp (càng sớm càng tốt) và 1 viên nữa sau viên đầu 12 giờ.
 
Nếu không có loại đó, bạn có thể dùng tăng loại thuốc tránh thai thông thường loại phối hợp như: Choice, Rigevidon, Microgynon, Marvelon (Loại thuốc tránh thai chỉ có một hoóc môn dành cho phụ nữ cho con bú không dùng làm thuốc tránh thai khẩn cấp được). Liều sử dụng: Uống 4 viên trắng (viên có chứa hoóc môn) trong vòng 72 giờ kể từ khi giao hợp (càng sớm càng tốt), sau đó 12 giờ uống 4 viên trắng nữa.
Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có levonorgestrel (LNG) gồm các vỉ thuốc có tên:
 
Thuốc levonelle-2, norievo, plan B, postinor, postinor-2 trong thành phần có chứa 0,75mg LNG: Uống 1 viên trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ; 8 giờ sau uống thêm 1 viên nữa.
 
Thuốc microlut, norgeston, microval chứa 0,03mg LNG: Uống 25 viên/lần trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ; 8 giờ sau uống thêm 25 viên nữa.
 
Thuốc ovrrette chứa 0,375mg LNG: Uống 20 viên/lần trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ; 8 giờ sau uống thêm 20 viên nữa.
 
Thuốc tránh thai phối hợp có chứa ethynil estradiol (EE) và levonorgestrel (LNG) hoặc norgestrel (NG), gồm các vỉ thuốc có tên:
 
Neogynon, noral, nordiol, ovidon, ovral... trong thành phần có chứa 50mcg EE + 0,25mg LNG hoặc 50mcg EE + 0,5mg. Uống 2 viên trong vòng 72 giờ đầu sau giao hợp không được bảo vệ; 12 giờ sau khi uống liều đầu, uống tiếp 2 viên.
 
Nordette, regevidon (gọi viên choice), ovral L... trong thành phần có chứa 30mcg EE + 0,15mg LNG hoặc 30mcg EE + 0,3mg NG. Uống 4 viên trong vòng 72 giờ đầu sau giao hợp không được bảo vệ, 12 giờ sau khi uống liều đầu, uống tiếp 4 viên.
 
Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp:
 
1. Buồn nôn
 
Có khoảng 50% XX sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có cảm giác buồn nôn; khoảng 20% với XX sử dụng thuốc Levonorgestrel; khoảng 6-7% với XX sử dụng thuốc Mifepristone có tỉ lệ thấp nhất. Cảm giác buồn nôn về cơ bản không kéo dài quá 24 tiếng.
 
 
2. Nôn
 
Có khoảng 20% bạn nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị nôn; khoảng 5% với XX dùng thuốc Levonorgestrel, và khoảng 1% với XX dùng thuốc Mifepristone khoảng 1%. Nếu XX đồng thời sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp với một số thực phẩm khác, hoặc uống vào lúc trước khi đi ngủ thì có thể giảm cảm giác buồn nôn hoặc nôn mửa. Nếu bạn nào bị nôn ngay sau khi uống thuốc tránh thai một tiếng thì tốt nhất nên nhanh chóng uống bổ sung một viên khác.
 
3. Tử cung ra máu bất thường
 
Một số bạn gái sau khi dùng thuốc tránh thai sẽ có hiện tượng ra máu, phần lớn là không có vấn đề gì đáng lo ngại. Nhưng để có thể hiểu và dùng thuốc một cách an toàn, tốt nhất bạn nên hỏi, có sự tư vấn của bác sỹ, hoặc người có kinh nghiệm để tránh hậu quả không đáng có về sau.
 
 
4. Kỳ nguyệt san thay đổi
 
Khá nhiều bạn gái sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, chu kỳ kinh nguyệt vẫn diễn ra theo đúng thời gian trước đó, nhưng cũng có một số bạn, kỳ nguyệt san sẽ bị chậm hoặc đến sớm hơn thông thường. Nếu nguyệt san trễ một tuần, bạn nên thử nghiệm nước tiểu, để xác minh sẽ có phải thuốc tránh thai khẩn cấp đã "thất bại".
 
5. Biểu hiện khác
 
Đau ngực, nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi… là những biểu hiện thường xảy ra ở các bạn trẻ, thời gian thường không kéo dài quá 24 tiếng. Bạn nào bị đau ngực, nhức đầu có thể dùng aspirin hoặc thuốc giảm đau để xử lí.

Quỳnh Anh (tổng hợp)

Loading...