Hướng dẫn sử dụng thuốc Esogut

Hướng dẫn sử dụng thuốc Esogut theo nhà sản xuất . Thuốc Esogut có tác dụng chữa trị làm giảm các loại bệnh theo chỉ đình của đơn thuốc. Lưu ý tác dụng phụ của thuốc Esogut và các thành phần có trong thuốc. Thuốc Esogut được bán trên các cửa hàng thuốc trên toàn quốc và có giá bán theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Công Thương.

Loading...

Số đăng ký:

Dạng bào chế:

Đói gói:

Nhà sản xuất:

Nhà phân phối:

Nhà đăng ký:Trẻ em: Nấc cụt, trớ & chứng ăn không tiêu, đầy bụng, nặng bụng, mau no. Buồn nôn & nôn.
- Cảm giác đầy bụng, mau no, căng tức bụng, đau bụng trên; - Đầy bụng, đầy hơi, ợ hơi; - Buồn nôn, nôn; - Nóng bỏng sau xương ức có hoặc không kèm theo ợ chất chứa trong dạ dày lên miệng.

b) Buồn nôn và non do cơ năng thực thể, nhiễm trùng hoặc thực chế oặc nôn do thuốc hoặc do xạ trị. Chỉ định đặc biệt cho buồn nôn và nôn gây ra do thuốc đồng vận dopamin dùng ở bẹnh nhân bẹnh Parkinson (như L-dopa và bromociptine)

Chống chỉ định:

Motilium không được dùng ở bệnh nhân được biết là không dung nạp với thuốc; Motilium không được dùng khi việc kích thích vận động dạ dày có thể nguy hiểm như đang xuất huyết tiêu hoá, tắc ruột cơ học hoặc thủng tiểuhoá.
Motilium cũng không được dùng ở bệnh nhân có khối u tuyến yên tiết prolactin (prolactinoma)

Chú ý đề phòng:

Khi dùng cùng lúc với các thuốc kháng axít và thuốc giảm tiết axít, các thuốc này phải dùng sau bữa ăn, nghĩa là chúng không được dùng kết hợp cùng với Motilium hỗn dịch.
Trẻ nhũ nhi:
Vì chức năng chuỷên hoá và chức năng hàng rào máu não chưa phát triển hoàn chỉnh trong những tháng đầu đời, mọi thuốc chỉ được dùng ở trẻ nhũ nhi với sự cẩn trọng cao và sự giám sát y khoa chặt chẽ. Vì đặc thù không gây tác dụng phụ lên thần kinh trung ương của Motilium phần lớn do việc kém xâm nhập qua hàng rào máu não, nên những tác dụng phụ này không hoàn toàn loại trừ ở trẻ nhỏ hơn 1tuổi.
Rối loạn chức năng gan:
Bởi vì domperidone được chuyển hoá mạnh ở gan nên Motilium phải được dùng với sự cẩn trọng ở bệnh nhân rối loạn chức năng gan.
Rối loạn chức năng thận:
Ở bệnh nhân suy thận nặng (creatinin máu lớn hơn 6mg/100ml, nghĩa là lớn hơn 0.6mmol/l) thời gian bán huỷ domperidone trong huyết tương tăng từ 7,4 lên 20,8 giờ, nhưng nồng độ thuốc trong huyết tương ở người tình nguyện thấp hơn ở người khoẻ mạnh. Bởi vì một lượng rất nhỏ thuốc dưới dạng không chuỷên hoá được thải trừ qua thận, không cần phải điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận khi chỉ điều trị cấp một liều dùng duy nhất. Tuy nhiên, với việc sử dụng lặp lại, liều dùng thường xuyên phải giảm ở mức 1-2 lần/ ngày tuỳ thuộc vào mức độ suy thận trầm trọng như thế nào mà cần phải giảm liều. Nói chung bệnh nhânmà điều trị dài ngày phải được xem xét lại đều đặn.

Lúc có thai:

Ở súc vật thí nghiệm dùng domperidone liều cao đến 160mg/kg/ngày không gây tác dụng sinh quái thai. Tuy nhiên, giống như phần lớn các thuốc khác, Motilium chỉ đượcc dùng cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu thai kỳ nếu chứng minh được lợi ích của điều trị khi tiền lượng. Cho đến nay không có bằng chứng nào của sự gia tăng bất kỳ nguy cơ gây quái thai ở người. Thuốc được bài tiết trong sữa mẹ ở chuột (hầu hết dưới dạng chất chuyển hoá: nồng độ đỉnh là 40 và 800mg/ml sau liều uống và liều tĩnh mạch 2.5mg/kg tương ứng). Ở phụ nữ cho con bú nồng độ thuốc trong sữa nhỏ hơn 4 lần nồng độ trong huyết tương. Chưa rõ nó có gây hại cho trẻ sơ sinh hay không vì thế phụnữ đang cho con bú không được khuyến khích đúng Motilium trừ phi lợi ích mong đợi của điều trị là nhiều hơn nguy cơ tiềm tàng ảnh hưởng lên khả năng lái xe và vận hành máy móc Motilium không ảnh hưởng lên sự tỉnh táo.

Tương tác thuốc:

Dùng cùng lúc thuốc kháng cholinergic có thể làm mất tác dụng điều trị ăn không tiêu của Motilium.
Thuốc kháng axít và kháng tiết axít không được dùng kết hợp với Motilium hỗn dịch vì chúng làm cho khả năng sinh học đường uống thấp hơn. (Xem "khuyến cáo và thận trọng"). Con đường chuyển hoá chính của domperidone qua CYP3A4. Cac dữ liệu in vitro đề cập đến các thuốc sử dụng phối hợp mà gây ức chế mạnh men này có thể dẫn đến kết quả là tăng nồng độ domperidone trong máu. Ví dụ chất ức ché CYP3A4 như:
- thuốc kháng nấm azole; -kháng sinh ho macrolid; - thuốc ức chế HIV protease; - netazodone
Theo lý thuyết, vì Motilium có tác động lên vận động dạ dày, nó có thể ảnh hưởng sự hấp thu các thuốc uống đồng thời đặc biệt là các thuốc giải phòng hoạt chất kéo dài hoặc thuốc uống đồng thời với domperidone không ảnh hưởng nồng độ của những thuốc này trong máu.
Motilium có thể kết hợp với thuốc:
- hướng thần kinh, mà không làm gia tăng tá dụng của các thuốc này;
- thuốc đồng vận dopamin (homocriptine L-dopa) nhằm giảm nhẹ các tác dụng phụ ngoại biên của chúng như rối loạn tiêu hoá, buồn nôn , nôn ói.
Tác dụng ngoài ý:
Tác dụng phụ rất hiếm vài trường hợp có thắt ruột thoáng qua được ghi nhận. Hiện tượng ngoại tháp hiếm thấy ở trẻ nhỏ và không gặp ở người lớn. Nếu có hiện tượng này sẽ phục hồi hoàn toàn và nhanh chóng ngay sau khi ngưng thuốc. Bởi vì tuyến yên nằm ngoài hàng rào máu não, Motilium có thể làm tăng nồng độ prolactine trong máu. Trong những trường hợp liên quan nội tiếp thần kinh như chứng vú to, sự tăng tiết sữa bất thường. Khi hàng rào máu não chưa trưởng thành (như trẻ nhũ nhi) hoặc bất thường, tác dụng phụ thần kinh trung ương không hoàn toàn được loại trừ. Hiếm gặp các trường hợp dị ứng như là phát ban và nổi mề đay.
Thông báo cho bác sĩ những tác dụng phụ không mong muốn gặp phải khi sử dụng thuốc
Liều lượng:
1. Ăn không tiêu mạn
Người lớn: 10ml x 3 lần/ngày, 15 - 30 phút trước bữa ăn và nếu cần thêm 1 lần trước khi đi ngủ.
Trẻ em: hỗn dịch uống 2,5 ml/10 kg cân nặng 3 lần/ngày trước bữa ăn và nếu cần thêm 1 lần trước khi đingủ.
Nếu kết quả chưa hài lòng, liều trên có thể tăng gấp đôi ở người lớn và trẻ em trên 1 tuổi.
2. Điều kiện cấp và bán cấp (đặc biệt là buồn nôn và nôn)
Người lớn: uống 20ml, 3-4 lần trước bữa ăn và trước khi đi ngủ.
Trẻ em: uống 2 x 2,5 ml/10 kg cân nặng 3-4 lần trước bữa ăn và trước khi đi ngủ.
Lưu ý:
- Nên uống Motilium trước bữa ăn. Nếu uống sau khi ăn, sự hấp thụ thuốc có thể chậm lại.
- Bệnh suy thận, liều thường dùng nên giảm (xem lưu ý và thận trọng).

GIÁ :35 000Đ/CHAI BANGLADE H

Chú ý : Thông tin thuốc Esogut theo hướng dẫn của nhà sản xuất, nhà phân phối. Thông tin này có chỉ có tính chất tham khảo. Người bệnh uống thuốc nên uống thuốc theo đơn chỉ định của các bác sĩ.

Loading...
Loading...