Triệu chứng như thế là bệnh gì?

(Trào ngược dạ dày-thực quản) -  Kính chào bác sĩ, cháu là nam, 19 tuổi, cao 1m70, nặng 61 kg. Xin bác sĩ trả lời giúp cháu: gần đây cháu ăn uống hay có hiện tượng ợ lên, nặng bụng, khi ợ có cảm giác nóng ran cổ họng, thỉnh thoảng ăn xong bữa, chỉ một lúc sau là ói ra hết (ợ lên một lúc rồi mới nôn), thường nhói đau quanh vùng rốn (lệch nhiều lên phía trên rốn).

Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu bệnh gì; chữa trị có khó khăn lắm không (vì gia đình cháu nghèo). Cảm ơn bác sĩ! (Dao Duy Phong)

Với triệu chứng mà em mô tả (ợ hơi, đầy bụng, ợ nóng, ói và đau bụng vùng thượng vị) đó là bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Bệnh xảy ra khi hiện tượng trào ngược dịch vị từ dạ dày lên thực quản gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chất lượng sống của bệnh nhân hay các biến chứng trên thực quản.

Các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản là ợ nóng, cảm giác trào ngược dịch thức ăn lên họng, đau ngực sau xương ức. Nặng hơn, bệnh nhân có thể có triệu chứng khó nuốt, nuốt đau, hay có các triệu chứng ngoài thực quản (như ho kéo dài, khàn giọng, viêm thanh quản…).

Triệu chứng ợ nóng hay nóng rát sau xương ức là triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Để chẩn đoán, các bác sĩ sẽ đề nghị nội soi dạ dày để phát hiện các thương tổn trên thực quản do hiện tượng trào ngược. Qua nội soi sẽ phát hiện thương tổn viêm thực quản do trào ngược theo phân loại LA (Los Angeles) gồm có 4 mức độ: A, B, C và D.

Tuy nhiên, bệnh nhân có triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản có kết quả nội soi thực quản bình thường chiếm tỷ lệ 60%, chỉ có 40% có tổn thương viêm thực quản trên nội soi. Hiện nay các khoa tiêu hóa ở bệnh viện trong nước đều có nhiều kinh nghiệm cũng như thuốc men để điều trị căn bệnh này, em yên tâm.

Bác sĩ Dương Phước Hưng

(Theo Thanhnien.com.vn)

 

Xem thêm về Trào ngược dạ dày-thực quản